Dinh dưỡng vi lượng sắt và khả năng hấp thụ sắt trong thực vật

Ngày đăng: 23/06/2021 08:10 AM

  Thiếu Fe là một trong những hạn chế trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Sắt có tồn tại trong môi trường tự nhiên nhiều nhưng lại hạn chế hàm lượng trong cay trồng, chính vì vậy đây là vấn đề rất phổ biến trong quá trình sản xuất nông nghiệp. 

  Cây trồng có thể hấp thụ sắt dưới dạng Fe2+ và Fe3+, sắt dưới dạng Fe2+ được thực vật hấp thụ nhiều hơn, sắt ở dưới dạng này thường dễ bị hòa tan và phản ứng oxy hóa thành dạng kết tủa Fe3+ khó hấp thụ

  Tình trạng thiếu sắt trong cây trồng nông nghiệp

  Khi cây trồng có những biểu hiện thiếu Fe có thể khác phục bằng cách bổ sung phun trên lá cây, hãy phòng chống sự thiếu hụt sắt ngay từ ban đầu cho cây trồng. Bà con nông dân cần xác định sự thiếu hụt này ngay từ ban đầu để tránh mọi rủi do trong quá trình canh tác về sau. 

  Sự thiếu hụt sắt không chỉ là yếu tố môi trường đất và con người cung cấp không đủ mà còn được biểu hiện qua các điều kiện khác nhau. nếu bà con có thể xác định được yếu tố này thì sẽ rất tiết kiệm và đạt hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp cho vụ canh tác lần sau. 

  Quá trình haasps thụ sắt của thực vật 

  Thực vật có cơ chế hấp thụ sắt khác nhau, một trong những cơ chế phổ biến đó là cơ chế chelation. 

  Thực vật có thể tiết ra chất siderophores để hòa tan chất sắt, dễ dàng hấp thụ. Cơ chế này cũng liên quan tới sự tác động của các vi khuẩn trong đất. 

  Cơ chế rễ cây sản sinh ra chất proton, làm cho độ PH ở hàm lượng thấp ở vùng rễ cây, làm tăng tính hòa tan sắt. 

  về mặt này ngường trồng cũng có thể sử dụng các loại phân bón cung cấp Nito, đây là chất có khả năng kích hoạt rễ cây tiết ra chất proton nhiều hơn bình thường, giảm độ PH và có khả năng hòa tan chất sắt một cách tốt nhất có thể. 

  Rễ mới có khả năng hấp thụ sắt một cách tối đa, do đó để cây trồng có thể hấp thụ Fe tốt cần có một hệ thống nhiều rễ mới. Sự cản trở phát triển rễ cây sẽ cản trở quá trình hấp thụ Fe

  Cung cấp phân bón vi lượng sắt cho cây trồng

  • Vi lượng sắt Sunfat có thể được coi là một loại phân bón, loại phân bón này không tốn kém và thường được sửa dụng để phun trên bộ phận lá cây. 
  • Vi lượng sắt chelate, là hợp chất phực hợp bởi các ion kim loại trong quá trình oxy hóa và chống xói mòn. Sắt chelate chủ yếu có các thành phần như: ion Fe3+, ion A, ion Natri. Sự khác nhau giữa các chelate sắt là sự bám giữ sắt ở trong môi trường pH khác nhau. 
  • Fe-EDTA-Đây là dạng ổn định sắt ở mức độ PH dưới 6,0. Nếu trên PH ở mức 6,5 sẽ không hiệu quả, chính vì vậy chelate sắt này không phù hợp với những loại đất có độ kiềm cao, Không nên sử dụng ở đất có tính chất giàu canxi hoặc nhiều nước. 
  • Fe-DTPA-chelate sắt này ổn định ở mức độ PH 7,0.
  • Fe-EDDHA-Đây là loại chelate ổn định ở mức độ PH 11,0. Đây cũng là loại chelate sắt đắt nhất hiện nay. 

   

  CÔNG TY TNHH KARIZ VINA

  Tầng 3, tòa nhà ACM, 96 Cao Thắng, Phường 4, Q.3, Tp.HCM

  0779199092

  nghuong.1224@gmail.com

  karizvina.com